Mặt nạ phòng độc có cấu tạo như thế nào?

Mặt nạ phòng độc có cấu tạo như thế nào?.Mặt nạ phòng độc sản phẩm đầu tiên, mặt nạ phòng độc có cấu tạo  ngày một hiện đại, tiện dụng. Chúng tôi tin rằng, đây là thiết bị vô cùng quan trọng trong sự phát triển của xã hội loài người. Bahoo chuyên cung cấp các loại mặt nạ phòng độc mới nhất với giá chính hãng đáp ứng nhu cầu người lao động.

Vào ngày kinh hoàng 25/7/1916 một vụ nổ đường hầm dẫn nước dưới hồ Lake Erie, Ohio. Tai nạn quá bất ngờ, nhiều người cho rằng sẽ có tử vong lớn. Nhưng may mắn là hầu như thiệt hại không bao nhiêu, nhờ rất nhiều công nhân đã được hỗ trợ mặt nạ phòng độc từ trước. Ngay lập tức, người ta nhận ra được tính hữu dụng của thiết bị này dù nó đã có mặt trên thị trường từ hơn 2 năm về trước.

Cách đó 22 tháng, ngày 13/10/1914, sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu và trăn trở, nhà khoa học Morgan đã nhận được bằng sáng chế cho phát minh của mình: mặt nạ phòng độc. Ban đầu mô hình rất đơn giản gồm 1 mũ vải trùm kín đầu và ống thông khí nối kéo dài phía sau. Nhờ đó, người đeo vẫn thở được trong trường hợp khói tại nơi mình đứng rất dày. Tuy nhiên, mặt nạ chỉ có thể chống khói bụi thông thường, còn chất độc phát tán trong không khí thì gần như không tránh được.

Chiến tranh thế giới thứ I nổ ra, mặt nạ phòng độc  Morgan cải tiến để sử dụng trong quân đội Mỹ để chống lại vũ khí hóa học, sinh học của kẻ thù. Đó là cu huých mạnh, thúc đẩy sản phẩm phát triển vượt bậc gần giống ngày nay, mặt nạ phòng độc ngày càng đa dạng . Việt Nam cũng có mặt nạ phòng độc mang thương hiệu của mình.

mat-na-phong-doc-02
mat-na-phong-doc-3m-my

Các nhà hoá học đã phát hiện được một vật chất có thể chống lại khí độc, đó là than hoạt tính. Than gỗ hấp nóng trong nước, tăng dần nhiệt độ, khử dầu bề mặt khe hở của than làm cho kẻ than thông suốt, diện tích bề mặt tiếp xúc hóa chất lớn hơn. Than gỗ, sau khi được gia công tách biệt không khí, được gọi là than hoạt tính.

Công nghệ mới hiện nay, mặt nạ phòng độc có cấu tạo ngày càng đa dạng gồm lớp mặt nạ, lưới lọc độc, túi mặt ngoài. Trong lưới lọc độc có lớp lọc khói độc, sương mù độc, giọt dung dịch, loại bụi to. Ngâm than hoạt tính trong dung dịch có chứa bạc, đồng, crôm, làm cho lớp ngoài của than có chứa một lượng nhỏ gồm các chất này. Hơi độc bốc lên liền bị than hoạt tính hấp thụ, tiếp xúc bạc oxy hóa, đồng oxy hóa, crôm oxy hóa sản sinh vật chất không độc. Khi khí độc được lọc, khí oxy sinh ra chạy theo ống đến hệ hô hấp của con người.

Mặt nạ phòng độc là phát minh quan trọng rất hữu dụng trong cuộc chiến tranh hóa học đồng thời có tính thiết yếu trong mỗi cuộc nghiên cứu khoa học diễn ra trên toàn cầu hiện nay.

Vì tính chất đặc biệt đó của mình, mà mặt nạ phòng độc đươc kiểm duyệt rất gắt gao. Các bộ lọc dùng trong các mặt nạ và bán mặt nạ phòng độc phải thỏa mãn các yêu cầu được quy định trong Tiêu chuẩn Châu Âu EN 14387:2004 về những phương tiện bảo vệ cơ quan hô hấp – Bộ lọc khí – Các bộ lọc khí tổ hợp, những yêu cầu, thử nghiệm, ghi nhãn và Tiêu chuẩn Châu Âu EN 404: 2005, những phương tiện bảo vệ cá nhân, bộ lọc khí CO để bảo vệ cơ quan hô hấp. Trong trường hợp tiêu chuẩn Châu Âu nói trên có sự sửa đổi, bổ sung thì thực hiện theo những quy định mới nhất.

Tất nhiên, khi mua, bạn cần chọn đúng các chuẩn này thì mới chắc chắn là mình được bảo vệ. Công ty bảo hộ lao động Bahoo đã nhập và tìm hiểu rất nhiều về đặc điểm cấu tạo của mặt nạ phòng độc nên có thể khẳng định, không qua các chuẩn trên thì chiếc mặt nạ không có tác dụng mà còn gây hại thêm do những chất hóa học không rõ ràng tác động kép trong môi trường độc hại.

Partner