Phân biệt mũ bảo hộ và mũ bảo hiểm xe máy

Phân biệt mũ bảo hộ và mũ bảo hiểm xe máyTheo Cục CSGT, MBH cho người đi xe mô tô, gắn máy và mũ bảo hộ lao động là 2 loại mũ được sản xuất theo 2 tiêu chuẩn khác nhau, để sử dụng cho 2 mục đích khác nhau.

Mũ bảo hộ không thể thay thế cho mũ bảo hiểm

Cục CSGT đường bộ – đường sắt (Bộ Công an) vừa có văn bản chính thức khẳng định mũ bảo hộ lao động không thay thế được mũ bảo hiểm (MBH) khi đi xe mô tô, gắn máy.

Theo Cục CSGT, MBH cho người đi xe mô tô, gắn máy và mũ bảo hộ lao động là 2 loại mũ được sản xuất theo 2 tiêu chuẩn khác nhau, để sử dụng cho 2 mục đích khác nhau. Trong khi MBH được người đi xe sử dụng ở trạng thái chuyển động thì mũ bảo hộ lao động được sử dụng ở trạng thái tĩnh hoặc tương đối tĩnh. Do đó, yêu cầu kỹ thuật đối với 2 loại mũ này được quy định khác nhau, đặc biệt là yêu cầu về độ chịu va đập và hấp thụ xung động.

Hiện nay, chưa có quy định nào của pháp luật sử dụng mũ cứng bảo hộ lao động thay thế cho MBH khi đi xe mô tô, gắn máy. Theo một lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ Công an TP.HCM, căn cứ ý kiến chính thức trên, Phòng CSGT đã chỉ đạo CSGT các đội, trạm xử phạt những trường hợp sử dụng lao động thay thế MBH khi đi xe mô tô, gắn máy trên các tuyến đường bắt buộc đội MBH.

Partner